Đăng ký
DAMBAO.NET - Quảng cáo, giới thiệu, mua bán sản phẩm
Danh mục

Vnexpress- Thời sự

Posted 2017-07-11 13:38:51 - by Hà Trung Thành
Đồng chí Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tặng quà tri ân các chiến sĩ chiến đấu trong chiến dịch tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tặng quà tri ân các chiến sĩ chiến đấu trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: Phước Tuấn.

Chiều 11/12, Tỉnh ủy Đồng Nai gặp mặt thân nhân của 71 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa. Đây là các chiến sĩ thuộc tiểu đoàn 1, tiểu đoàn 2, trung đoàn 4, sư đoàn 5 và tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa chôn tại hố tập thể, được tìm thấy hồi tháng 4 tại phía Đông sân bay Biên Hòa.

Theo đại tá Mai Xuân Chiến - Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, cuộc tìm kiếm hố chôn tập thể trên kéo dài trên 20 năm. Được sự giúp đỡ của hai cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Đồng Nai cũng như đối chiếu các thông tin có được từ trước, cuối cùng cơ quan chức năng đã tìm thấy hố chôn tập thể.

Sau hơn một tháng quy tập, nhiều hài cốt gồm xương, sọ, răng... được phát hiện, tuy nhiên do đã quá lâu, nhiều thi thể bị phân hủy pha lẫn vào đất. Nhiều vật dụng của các chiến sĩ cũng được tìm thấy dưới hố chôn, như: cặp nhẫn bằng vỏ đạn, dép rọ nhựa, bi đông đựng nước, bật lửa, thắt lưng, mảnh vải dù...

Qua xác minh từ nhiều nguồn tư liệu, tỉnh Đồng Nai xác định được thân nhân 66 trong 71 liệt sĩ hy sinh, đến từ 23 tỉnh thành, chủ yếu ở phía Bắc.

Có mặt tại buổi gặp gỡ, thân nhân của các liệt sĩ không kìm nén được xúc động và hạnh phúc vì gần 50 năm mới tìm thấy hài cốt của người thân.

"Ngày ấy, gia đình chỉ nhận được giấy báo tử anh hy sinh trong chiến trường miền Nam chứ không rõ ở đâu. Sau hàng chục năm tìm kiếm khắp nơi, cuối cùng gia đình cũng tìm thấy anh, không có niềm vui nào bằng", bà Nguyễn Thị Chuyên (64 tuổi, quê Hải Phòng), em gái liệt sĩ Nguyễn Văn Tâm, bộc bạch.

Chị Hoa mang di ảnh cha từ quê vào nam dự lễ truy điệu và an táng ba mình. Ảnh: Phước Tuấn

Bà Hoa mang di ảnh cha từ quê vào Nam dự lễ truy điệu và an táng. Ảnh: Phước Tuấn.

Còn bà Vũ Thị Hoa (54 tuổi, quê Thanh Hóa, đang định cư ở Đức) cho biết, khi nghe gia đình anh trai báo tin đã tìm thấy hài cốt cha, bà tức tốc bay về nước.

"Ngày cha lên đường vào Nam chiến đấu thì tôi mới 2 tuổi. Hai năm sau, gia đình nhận tin cha hy sinh. Sau này, dù ở nước ngoài nhưng tôi luôn canh cánh mong mỏi được tìm thấy hài cốt cha, đưa cha về quê, còn không thì phải biết nơi cha nằm xuống, ngày mất để mà hương khói", bà Hoa chia sẻ.

Ngày mai, Tỉnh ủy Đồng Nai sẽ tổ chức lễ truy điệu và an táng cho 71 liệt sĩ được tìm thấy đợt này tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Các liệt sĩ sẽ được an táng tại một phần mộ tập thể, tên tuổi được khắc lên một tấm bia chung.

Phước Tuấn